Hong Duc university is the first placed for your future or there's a future since your name has been here!

Lưu học sinh Lào đón tết cổ truyền dân tộc năm 2015.

Cập nhật lúc: 02:13 PM ngày 16/04/2015

Tối ngày 13/4/2015, Trường Đại học Hồng Đức đã long trọng tổ chức Lễ hội té nước đón Tết cổ truyền dân tộc Lào cho các bạn học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại trường.

              Tối ngày 13/4/2015, Trường Đại học Hồng Đức đã long trọng tổ chức Lễ hội té nước đón Tết cổ truyền dân tộc Lào cho các bạn học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại trường.

Khi loài hoa muồng vàng (bò cạp vàng) nở rộ trên khắp cả nước, cũng là lúc người Lào chuẩn bị đón lễ hội năm mới lớn nhất trong năm.

Tết té nước là một trong những lễ hội văn hoá truyền thống của các nước Đông Nam Á. Người Lào gọi là Bunpimay, người Thái Lan gọi là Songkran, người Campuchia thì gọi là Chol Chnam Thmey và người Myanmar gọi là Thingyan.

Lễ hội mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Vào những ngày này, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hoà, cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Lễ hội ở Lào thường được gọi tắt là Bun, có nghĩa là làm phước, làm phước để được phước.

Tết Bunpimay thường diễn ra trong ba ngày 14, 15 và 16/4 hàng năm theo Phật lịch. Người Lào làm tháp bằng cát, trang trí bằng cờ, hoa, dây vải và vẩy nước thơm. Trong những ngày này, người dân còn phóng sinh các loài động vật như rùa, cá, cua, chim… để lấy phước. Ngày tết khách đến xông nhà được chủ nhà buộc vào cổ tay một vòng chỉ xanh hoặc đỏ, biểu tượng hạnh phúc và sức khỏe. Trong suốt ba ngày tết, ai có nhiều chỉ buộc cổ tay được coi là người sẽ gặp may mắn cả năm. Nhân dân Lào dùng hoa muồng cột vào xe và treo trên nhà để cầu may mắn, kết hoa Chăm pa thành từng chùm hay cài trên tóc để cầu mong điều phước lành trong năm.

Tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Nam, Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã có bài phát biểu và gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể học sinh, sinh viên Lào và gia đình, đồng thời nhấn mạnh tình đoàn kết đặc biệt gắn bó keo sơn giữa tỉnh Thanh Hóa và Hủa Phăn cũng như hai nước Việt - Lào mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững.

Bạn Santhana, đại diện LHS Lào bày tỏ sự xúc động và cảm ơn Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và toàn thể cán bộ nhân viên nhà trường luôn quan tâm, giúp đỡ, động viên và tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên Lào thoải mái, yên tâm học tập và sinh sống.  

Buổi lễ diễn ra với khá đầy đủ nghi lễ truyền thống như lễ buộc chỉ cổ tay, lễ té nước cầu may  điệu múa Lăm vông đặc trưng của đất nước Lào xinh đẹp. Những ly rượu thơm ngát, lời ca tiếng hát rộn ràng của học sinh Việt Nam, lưu học sinh Lào dành cho nhau càng góp phần làm cho buổi lễ thêm phần ấm cúng, vui vẻ, thắt chặt thêm tình cảm anh em gắn bó keo sơn giữa hai nước Việt - Lào.

Buổi lễ kết thúc vào 20h30 cùng ngày trong niềm hân hoan, vui vẻ đón chào năm mới của các bạn học sinh, sinh viên Lào cũng như các thầy cô và các bạn sinh viên Việt Nam tham dự buổi lễ./.

               Một số hình ảnh của hoạt động vui Tết.

 

 

P. HTQT

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Video

Album

số lượt truy cập
39320623