Nghiên cứu sinh Đỗ Thị Hà Thương bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Kinh tế học tại trường Học viện Tài chính

Cập nhật lúc: 08:20 AM ngày 17/03/2016

Ngày 10/03/2016, tại Hội trường 206, trường Học viện Tài chính, số 21, Ngõ Hàng Cháo, Hà Nội đã diễn ra lễ bảo vệ luận án cho Nghiên cứu sinh Đỗ Thị Hà Thương, sinh năm 1980, giảng viên Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hồng Đức.

Tên đề tài luận án: “Huy động vốn đầu tư cho phát triển kinh tế biển ở tỉnh Thanh Hoá

Chuyên ngành: Kinh tế Tài chính - Ngân hàng

Nghiên cứu sinh: Đỗ Thị Hà Thương

Người hướng dẫn:

1.       PGS,TS Vũ Thị Bạch Tuyết

2.       PGS,TS Nguyễn Thị Bất

Cơ sở đào tạo: Trường Học viện Tài chính

Thành viên hội đồng:

1.       PGS,TS Phạm Văn Liên – Chủ tịch Hội đồng

2.       PGS,TS Phạm Ngọc Ánh – Phản biện 1

3.       PGS,TS Đỗ Văn Thành – Phản biện 2

4.       PGS,TS Nguyễn Minh Phong – Phản biện 3

5.       PGS,TS Vũ Duy Hào – Uỷ viên

6.       PGS,TS Lê Quốc Lý – Uỷ viên

7.       TS. Bùi Tiến Hanh – Thư ký

Đánh giá của hội đồng về luận án: Luận án đã đáp ứng tốt được những yêu cầu của một luận án Tiến sĩ Kinh tế, các thành viên hội đồng đề nghị cấp bằng tiến sĩ Kinh tế với đánh giá xếp loại bằng là 07/07 đồng ý đạt.

Những đóng góp về mặt học thuật, lý luận của luận án

- Hệ thống hóa và làm rõ thêm những lý luận cơ bản về kinh tế biển và phát triển kinh tế biển, đặc trưng vốn đầu tư cho phát triển kinh tế biển, huy động vốn và sự cần thiết đa dạng hóa các kênh huy động vốn đầu tư cho phát triển kinh tế biển. Đặc biệt, luận án đã trình bày được các nhân tố ảnh hưởng đến huy động vốn đầu tư cho phát triển kinh tế biển, cũng như đã đưa ra được các tiêu chí đánh giá huy động vốn đầu tư cho phát triển kinh tế biển. Đồng thời, luận án đã phác họa được những kinh nghiệm của một số nước trên thế giới có điều kiện tương đồng và một số địa phương trong nước về việc huy động vốn đầu tư cho phát triển kinh tế biển. Từ đó, luận án rút ra được những bài học kinh nghiệm cho tỉnh Thanh Hóa.

- Luận án đã phân tích khá sâu sắc và toàn diện thực trạng huy động vốn đầu tư cho phát triển kinh tế biển tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2010 – 2014 theo các kênh: kênh NSNN, kênh tín dụng Nhà nước, kênh tín dụng ngân hàng, kênh đầu tư của doanh nghiệp và dân cư, kênh FDI, kênh ODA. Luận án đã đánh giá được những kết quả đạt được, những hạn chế và nguyên nhân dẫn tới huy động vốn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng vốn đầu tư cho phát triển kinh tế biển của tỉnh.

- Luận án đề xuất hệ thống các nhóm giải pháp đồng bộ  nhằm tăng cường huy động vốn đầu tư cho phát triển kinh tế biển tỉnh Thanh Hóa theo ba nhóm giải pháp chính tương ứng với ba ngành chủ lực kinh tế biển của tỉnh:

(1) Giải pháp huy động vốn đầu tư cho ngành thủy sản;

(2) Giải pháp huy động vốn đầu tư cho ngành du lịch biển;

(3) Giải pháp huy động vốn đầu tư cho ngành hàng hải.

Đồng thời luận án đưa ra các điều kiện để có thể triển khai, thực hiện các giải pháp trên.