Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Lê Thị Bình

Cập nhật lúc: 10:33 AM ngày 08/08/2014

Ngày 27 tháng 6 năm 2014, tại Học viện Khoa học xã hội, 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, nghiên cứu sinh Lê Thị Bình đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện, chuyên ngành Ngôn ngữ học, Mã số: 62.22.02.40; với đề tài Cấu trúc đề - thuyết và cấu trúc tin, cấu trúc nghĩa biểu hiện, cấu trúc cú pháp trong câu đơn tiếng Việt dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS. Diệp Quang Ban và TS. Nguyễn Thị Nhàn.

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Lê Thị Bình được tổ chức một cách trang trọng, tiến hành đúng thể thức, ngoài Hội đồng chấm luận án còn có đại diện của cơ sở đào tạo, đồng chí, đồng nghiệp của cơ quan công tác, cùng bạn bè, người thân trong gia đình tới dự. Hội đồng chấm luận án gồm 6 thành viên do GS.TS Nguyễn Đức Tồn làm Chủ tịch hội đồng.

Đối tượng nghiên cứu của luận án là các dạng câu đơn trong tiếng Việt. Phạm vi tư liệu nghiên cứu chủ yếu khảo sát các dạng câu đơn - tường thuật tiếng Việt trong văn bản văn xuôi nghệ thuật của các tác giả Việt Nam có phong cách ngôn ngữ như: Nam Cao, Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Thạch Lam, Nguyễn Minh Châu...

Mục đích nghiên cứu của luận án là xác định được các kiểu tổ chức cấu trúc đề - thuyết, cấu trúc tin, cấu trúc nghĩa biểu hiện, cấu trúc cú pháp trong các dạng câu đơn tường thuật tiếng Việt; nghiên cứu được mối quan hệ giữa cấu trúc đề - thuyết với cấu trúc nghĩa biểu hiện và cấu trúc cú pháp; cấu trúc tin với cấu trúc đề - thuyết, cấu trúc cú pháp và cấu trúc nghĩa biểu hiện của các dạng câu đơn tiếng Việt trong hoạt động giao tiếp. Từ đó, xác định các nhiệm vụ cụ thể như: hệ thống hóa những giải thuyết về cấu trúc đề - thuyết, cấu trúc tin, cấu trúc nghĩa biểu hiện, cấu trúc cú pháp của câu đơn tiếng Việt; tìm hiểu các dạng thể hiện cụ thể của từng kiểu cấu trúc nói trên trong thực tiễn hoạt động giao tiếp; tìm hiểu mối quan hệ, sự tương quan giữa cấu trúc đề - thuyết, cấu trúc tin, cấu trúc nghĩa biểu hiện, cấu trúc cú pháp của câu đơn tiếng Việt thông qua các yếu tố có mặt trong từng cấu trúc.

Luận án được đánh giá có những đóng góp về mặt lý luận và thực tiễn. Về mặt lý luận, với việc vận dụng lý thuyết ngữ pháp chức năng vào nghiên cứu câu tiếng Việt, luận án sẽ góp thêm ngữ liệu và làm rõ được mối quan hệ giữa bốn kiểu cấu trúc câu nhằm giúp việc phân tích toàn diện câu đơn tiếng Việt. Từ đó, luận án góp phần cụ thể hóa mối quan hệ giữa ba bình diện của câu mà ngữ pháp chức năng đã khẳng định. Về mặt thực tiễn, dưới ánh sáng của ngữ pháp chức năng, câu tiếng Việt (trước hết là câu đơn) được xem xét trên cả ba bình diện sẽ giúp ích cho việc tìm hiểu, học tập câu tiếng Việt nói riêng, tiếng Việt nói chung.

Luận án đã được Hội đồng nhất trí thông qua với 6/6 phiếu tán thành.

Thay mặt cho Học viện Khoa học xã hội, GS.TS. Nguyễn Đức Tồn – Chủ tịch Hội đồng chấm luận án tặng hoa chúc mừng nghiên cứu sinh Lê Thị Bình. Đồng thời, PGS.TS. Hoàng Thanh Hải – Trưởng khoa Khoa học Xã hội, Trường Đại học Hồng Đức đã phát biểu gửi lời cảm ơn tới cơ sở đào tạo đã tạo mọi điều kiện cho NCS Lê Thị Bình trong quá trình học tập, nghiên cứu và tặng hoa chúc mừng tân Tiến sĩ Lê Thị Bình.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG LỄ BẢO VỆ LUẬN ÁN CẤP HỌC VIỆN

CỦA NCS LÊ THỊ BÌNH

GS.TS. Nguyễn Đức Tồn thay mặt Học viện Khoa học xã hội

tặng hoa chúc mừng nghiên cứu sinh Lê Thị Bình.

Nghiên cứu sinh Lê Thị Bình chụp ảnh lưu niệm

cùng Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Học viện

Đại diện Trường Đại học Hồng Đức và khoa Khoa học Xã hội

chụp ảnh lưu niệm chúc mừng tân Tiến sĩ Lê Thị Bình