Hong Duc University shapes your future!

Nghiệm thu đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu những đặc trưng nổi bật về nội dung và thi pháp của ca dao trào phúng Việt Nam từ cổ truyền đến hiện đại”

Cập nhật lúc: 08:44 SA ngày 05/06/2013

Chiều ngày 2/6/2013, tại cơ sở chính trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức đánh giá nghiệm thu đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Bộ “Nghiên cứu những đặc trưng nổi bật về nội dung và thi pháp của ca dao trào phúng Việt Nam từ cổ truyền đến hiện đại” do TS. Phạm Thị Hằng làm chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng nghiệm thu trường Đại học Hồng Đức được thành lập gồm 7 thành viên do GS.TS. Nguyễn Xuân Kính, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa - Viện Khoa học Xã hội Việt Nam làm chủ tịch hội đồng, TS. Lê Tú Anh, Giảng viên Khoa KHXH, trường Đại học Hồng Đức làm thư ký.

Đề tài nghiên cứu trên cơ sở những tư liệu tuyển chọn từ các công trình đã xuất bản và các tư liệu đang lưu truyền trong công chúng qua sưu tầm, khảo sát, tiến hành nghiên cứu để xác định nét đặc trưng về nội dung và thi pháp gây cười của ca dao trào phúng Việt Nam từ cổ truyền tới hiện đại.

Hội đồng đã nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu trong quá trình thực hiện đề tài và cùng nhận xét, trao đổi, góp ý cho đề tài. Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao sự nghiêm túc, công phu của tác giả thể hiện trong quá trình làm việc. Đây là đề tài có giá trị khoa học và thực tiễn sâu sắc, có tính hệ thống, nghiên cứu chuyên sâu, toàn diện về ca dao trào phúng Việt Nam từ cổ truyền đến hiện đại. Tác giả đã tập hợp được một khối lượng tài liệu phong phú về ca dao trào phúng không chỉ trong những công trình đã xuất bản mà quan trọng là những bài ca dao hiện đại (giai đoạn sau 1975) đang lưu truyền trong đời sống xã hội. Tổng hợp được các quan điểm phân kỳ ca dao trào phúng Việt Nam và đưa ra quan điểm của mình trong việc phân kỳ ca dao. Đồng thời, đề tài đã xác định và luận giải những tiêu chí của ca dao trào phúng hiện đại, luận giải và chứng minh thuyết phục về sự biến đổi những đặc trưng cơ bản trên hai phương diện nội dung và thi pháp của ca dao trào phúng từ cổ truyền đến hiện đại, lý giải thấu đáo những nguyên nhân của sự biến đổi.

Kết quả nghiên cứu của đề tài đem lại nguồn tri thức mới cho việc giảng dạy và học tập thể loại ca dao nói chung, tiểu loại ca dao trào phúng nói riêng và là tài liệu tham khảo bổ ích cho các nhà khoa học, các cán bộ giảng viên cũng như sinh viên, học viên trong giảng dạy và nghiên cứu về Văn học dân gian. Hội đồng cũng đã góp ý cho nhóm nghiên cứu một số công việc cần thực hiện để đề tài được hoàn thiện hơn.

Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí đánh giá đề tài đạt loại tốt./.

BBT website