Hong Duc University shapes your future!

Nghiệm thu đề tài Khoa học và Công nghệ cấp bộ “Nghiên cứu tính ổn định và ổn định hóa của các hệ vi phân điều khiển và ứng dụng”

Cập nhật lúc: 09:41 SA ngày 09/08/2013

Sáng 03/8/2013, trường Đại học Hồng Đức (ĐHHĐ) đã tổ chức đánh giá nghiệm thu đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Bộ “Nghiên cứu tính ổn định và ổn định hóa của các hệ vi phân điều khiển và ứng dụng”do TS. Hoàng Văn Thi, Trưởng Phòng Đào tạo làm chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ được thành lập gồm 7 thành viên do GS.TSKH. Phạm Kỳ Anh, trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội làm chủ tịch Hội đồng.

Mục tiêu của đề tài nhằm nghiên cứu tính ổn định và ổn định hóa của hệ ph­ương trình vi phân suy biến có trễ, nghiên cứu tính điều khiển đ­ược xấp xỉ đối với hệ tuyến tính tổng quát mô tả bởi toán tử khả nghịch phải và nghiên cứu tính điều khiển đư­ợc đối với hệ mô tả bởi toán tử khả nghịch suy rộng trong các tr­ờng hợp hệ có điều kiện ràng buộc trên biến điều khiển.

Hội đồng đã nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu, các công trình, bài báo khoa học có liên quan đã công bố trong quá trình thực hiện đề tài và sau đó trao đổi, góp ý, nhận xét và đánh giá đề tài.

Đây là một đề tài có ý nghĩa khoa học, nhiều kết quả nghiên cứu mới và sáng tạo. Đề tài đã chứng minh đ­ược các điều kiện đủ về tính ổn định của hệ vi phân có trễ biến thiên, sự ổn định hóa dạng mũ của các hệ tuyến tính với trễ hỗn hợp trong biến trạng thái và điều khiển, sự ổn định và ổn định hóa của hệ suy biến không chắc chắn có trễ, tính ổn định mũ của hệ suy biến có trễ, tính ổn định mũ của hệ suy biến không chắc chắn có trễ và sự ổn định mũ của lớp hệ trung tính phi tuyến có trễ biến. Đề tài đã chứng minh đ­ược các kết quả về tính điều khiển đ­ược xấp xỉ đối với hệ tuyến tính tổng quát mô tả bởi toán tử khả nghịch phải, tính điều khiển đ­ược của hệ tuyến tính mô tả bởi toán tử khả nghịch suy rộng có ràng buộc trên biến điều khiển.

Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ là cơ sở cho các nghiên cứu khác sâu hơn và là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích cho cán bộ giảng viên, học viên chuyên ngành Toán Giải tích. Hội đồng cũng đã góp ý cho nhóm nghiên cứu một số công việc cần thực hiện để đề tài được hoàn thiện hơn.

Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí đánh giá đề tài đạt loại tốt./.

BBT website