Hong Duc University shapes your future!

Cập nhật lúc: 08:18 SA ngày 22/03/2016

Ngày 18/3/2016, tại Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Hợp tác phát triển hoạt động Khoa học và Công nghệ (KHCN) giữa trường Đại học Hồng Đức và Sở Khoa học & Công nghệ Thanh Hóa. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Minh Thông, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa; PGS.TS. Nguyễn Mạnh An, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức; Đại diện lãnh đạo một số phòng ban, trung tâm và đông đảo các cán bộ giảng viên, chuyên viên của 2 đơn vị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, TS. Ngô Chí Thành, trưởng phòng KH&CN, Trường Đại học Hồng Đức đã trình bày báo cáo Sơ kết Chương trình Hợp tác phát triển hoạt động KH&CN giữa trường Đại học Hồng Đức và Sở Khoa học & Công nghệ Thanh Hóa. Theo đó, số lượng, chất lượng và tỷ lệ các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh do Nhà trường đảm nhận được duy trì và từng bước được nâng cao; Kết quả thực hiện các đề tài, dự án KH&CN cấp tỉnh góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường và đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa. Trong 5 năm qua, Nhà trường đã được giao triển khai thực hiện 28 đề tài, dự án. Các đề tài, dự án cấp tỉnh được Nhà trường triển khai đồng bộ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội nhất định, nhận được sự chấp nhận và đánh giá cao của các ngành và cộng đồng. Tiêu biểu có thể kể đến các đề tài, dự án: Đề tài Khảo nghiệm quốc gia giống lúa Hồng Đức 9; Dự án Hỗ trợ xây dựng mô hình ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Hồng Đức vào sản xuất và đời sống; đề tài “Thực trạng và giải pháp bảo tồn làng cổ khu vực thành nhà Hồ”; “Giải pháp phát huy giá trị văn hóa ứng xử của cư dân vùng ven biển Thanh Hóa, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo ANQP” v.v… Số lượng cán bộ, giảng viên Nhà trường tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện các chương trình, dự án KH&CN cấp tỉnh ngày càng tăng. Cơ sở vật chất phục vụ hoạt động KH&CN của Nhà trường ngày càng được đầu tư, hiện đại hóa. Hoạt động sở hữu trí tuệ và phát triển các tổ chức KH&CN trực thuộc Nhà trường được triển khai thực hiện…

Các kết quả trên đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới công tác quản lý của Nhà trường, cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiệu quả đem lại của các đề tài, dự án KH&CN cấp tỉnh đã khẳng định uy tín và vị thế về hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Hồng Đức trong việc gắn NCKH với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xứng đáng là trung tâm KH&CN của tỉnh Thanh Hóa. Năm 2015, Trường Đại học Hồng Đức đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN cấp huyện, giai đoạn 2011-2015.

PGS, TS. Nguyễn Mạnh An, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, PGS, TS. Nguyễn Mạnh An, Hiệu trưởng Nhà trường đề nghị Sở KH&CN tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để Trường Đại học Hồng Đức có cơ hội tiếp cận và được giao thực hiện các nhiệm vụ KH&CN trọng điểm cấp tỉnh, cấp bộ, cấp nhà nước và tương đương; Tạo điều kiện để đông đảo cán bộ, giảng viên Nhà trường tham gia công tác tư vấn phản biện xã hội thông qua các hoạt động của Hội đồng khoa học chuyên ngành và các hoạt động KH&CN khác; Phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo có quy mô quốc gia, quốc tế, thu hút được đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài nước tham dự; Sở KH&CN Thanh Hóa phối hợp, tư vấn, tạo điều kiện cho Nhà trường triển khai thực hiện đề án thành lập và nâng cấp các tổ chức KH&CN trực thuộc Nhà trường.

Đồng chí Lê Minh Thông, Giám đốc Sở KH&CN Thanh Hóa kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông, Giám đốc Sở KH&CN Thanh Hóa đã nhấn mạnh những thành quả của 2 đơn vị trong 5 năm hợp tác phát triển KHCN. Trong thời gian tới, hai bên cần phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, nâng cao hiệu quả ứng dụng, chất lượng của các đề tài, dự án KHCN, phải gắn liền với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương; Các đề tài, dự án thực hiện phải đảm bảo thời gian thực hiện; Phát huy hơn nữa vai trò của hội đồng tư vấn chuyên ngành Nhà trường; Xây dựng kế hoạch khai thác, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị phòng thí nghiệm; Các chương trình, nội dung hội thảo khoa học quốc gia, quốc tế, nhà trường cần chủ động xây dựng và đề xuất, Sở KHCN sẽ cùng thống nhất và phối hợp tổ chức.../.

BBT website